Đang tải... Vui lòng chờ...

Lắp đặt aptomat chống giật như thế nào

Cách lắp aptomat chống giật nhanh chóng – chính xác nhất.

 

Aptomat chống giật là thiết bị điện được sử dụng rất phổ biến ở các công trình dân dụng, công trình công nghiệp, bởi chất lượng tốt và tính năng nổi bật mà aptomat chống giật mang lại cho mọi người.

 

 

Ngày nay, nhu cầu sử dụng và lắp đặt aptomat ở các công trình rất phổ biến. Sử dụng aptomat chống giật giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, giúp ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố điện. Vậy lắp đặt aptomat chống giật như thế nào để chính xác và nhanh chóng nhất. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về cách lắp đặt aptomat chống giật đơn giản – chính xác nhất!

 

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật:

 

Aptomat chống giật được hoạt động theo nguyên lý của sự cân bằng dòng điện. Khi xuất hiện sự cố các dòng rò điện trong các cuộn dây sẽ làm mất cân bằng và sẽ cảm biến đến một rơ le điện từ được cắt mạch điện tức thời, khi có dòng rõ vượt mức này thì thiết bị aptomat chống giật sẽ tự động ngắt mạch điện tốt nhất và nhanh chóng nhất nên đảm bảo được sự an toàn cho các thiết bị điện và đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

 

Cách lắp aptomat chống giật nhanh chóng – chính xác

 

Aptomat chống giật được lắp đặt để đảm bảo an toàn cho hệ thống thiết bị điện và đảm bảo khắc phục được các sự cố dò dòng điện gây ra. Đặc biệt, việc lắp đặt aptomat sao cho chính xác nhất để đảm bảo và khắc phục được các sự cố đó là điều mà rất nhiều người quan tâm.

 

Trước khi lắp đặt aptomat chống giật thì bạn nên khảo sát vị trí lắp đặt aptomat để đặt được thiết bị chống giật vào vị trí cần thiết vào những nơi cần sự an toàn cho các thiết bị điện. Nên lắp aptomat chống giật ở các vị trí như: cầu dao tổng, nhà bếp, nhà tắm…để bảo vệ được an toàn cho hệ thống thiết bị điện và người sử dụng các thiết bị điện.

 

Aptomat chống giật có 2 cực để đấu đó là pha lửa (L) và pha trung tính – nguội (N). Bạn tiến hành kéo dây đầu vào 2 cực trên của aptomat, 2 cực dưới ban đầu được dùng để nối với các phụ tải (các thiết bị điện như bình nóng lạnh..). Đối với phần dây tiếp địa thì bạn nên nối vào vỏ của phụ tải điện để rồi nối xuống đất để đề phòng các trường hợp dòng điện bị rò dòng. Khi không có dây tiếp địa nối đất từ vỏ xuống đất cũng không sao vì aptomat vẫn hoạt động bình thường. Ví dụ: đối với loại aptomat chống giật khi có dòng rò bảo vệ là 30mA, khi dòng rõ bảo vệ nhỏ hơn 30mA thì aptomat chống giật sẽ không nhảy. Vì thế, trong một số các trường hợp nếu như bạn bị giật nhưng không thấy aptomat bảo vệ bị nhảy thì cần kiểm tra lại thiết bị đóng cắt vừa lắp đặt.

 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn cách lắp aptomat chống giật đơn giản – an toàn nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể lắp đặt được aptomat chống giật nhanh chóng, an toàn nhất.

 

 

  

In văn bản