Đang tải... Vui lòng chờ...

Máy bơm hoạt động không ổn định nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu máy bơm nước nhà bạn khi hoạt động bơm nguồn nước có áp lực và lưu lượng thấp hơn bình thường, điều này có thể do máy bơm gặp trục trặc hoặc nguồn điện cấp vào máy bơm yếu, không ổn định, tình trạng này ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy bơm, nếu kéo dài có thể làm hỏng thiết bị và gây nguy hiểm tới mạng điện nhà bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xác định nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm bơm yếu và cách khắc phục.

Máy bơm bơm yếu do nguồn điện không ổn định.

Với tình trạng lưới điện của nước ta tình trạng nguồn điện không ổn định thường xuyên xảy ra ảnh hưởng đến việc sử dụng điện của nhiều thiết bị điện trong gia đình. Đôi lúc ta không để ý và cảm nhận thấy rõ rệt điều đó tuy nhiên với một số thiết bị sử dụng điện nó có thể gây ra một số vấn đề lớn.

Nguồn điện không ổn định có thể xảy ra một trong hai trường hợp, một là nguồn điện tăng cao đột ngột dù chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn tính bằng mili giây cũng có thể làm hỏng thiết bị sử dụng điện, cháy nổ…, hai là nguồn điện có điện áp thấp hơn bình thường tức là điện áp nhỏ hơn điện áp tiêu chuẩn của các thiết bị điện, điều này khiến các thiết bị sử dụng điện không làm việc hết công suất thiết kế ban đầu của nó.

Nguyên nhân dẫn đến nguồn điện không ổn định

Có 4 nguyên nhân dẫn đến việc nguồn điện không ổn định

  • Cơ sở hạ tầng điện: Tùy từng vùng miền mà mạng lưới điện áp sẽ khác nhau, hiện nay cơ sở sở vật chất hạ tầng ngành điện của nước ta còn nhiều hạn chế dẫn đến nguồn điện tại nhiều địa phương không ổn định, đa số nguồn điện có điện áp nhỏ hơn bình thường.
  •  Dây dẫn điện : dây điện trong mạng điện của gia đình bạn là một trong số những nguyên nhân gây ra hiện tượng nguồn điện không ổn định, nếu dây dẫn điện đã sử dụng quá lâu hoặc quá nhỏ bạn nên thay dây dẫn điện khác cho mạng điện của gia đình mình.
  • Thiết bị điện : Các thiết bị sử dụng được hỗ trợ cao như máy bơm, máy nén khí, điều hòa không khí và tủ lạnh thực sự có thể gây ra một sự đột biến, quá tải trong mạng điện điện vì chúng có công suất quá lớn.
  • Sét : Trong khi phổ biến, một tia sét có thể chụp hàng triệu volt thông qua một mạng lưới điện. Điều này có thể phá hủy các thiết bị nhạy cảm.

Làm thế nào để phát hiện một máy bơm không làm việc không ổn định

Phát hiện một nguồn cung cấp điện không ổn định cho máy bơm của bạn không phải là dễ dàng, như dâng và dips là bất thường của thiên nhiên. chỉ số chung của một vấn đề cung cấp điện bao gồm:

  • Vấp Cầu chì : Nếu nguồn điện vào máy bơm đi qua một cầu chì, và cầu chì đó bị tắt hoặc quá tải điều có thể do nguồn điện cấp vào máy bơm tăng cao đột ngột. Sự gia tăng đột ngột của điện áp trong mạng điện làm dây dẫn nóng lên, làm thay đổi điện trở của mạch. Một cầu chì chuyển mạch cung cấp điện ra khi điện trở làm thay đổi để ngăn chặn một đám cháy xảy ra. Nó cũng có thể là một cầu chì mạnh là cần thiết, nhưng điều này nên được đánh giá bởi một thợ điện có đủ điều kiện.
  • Âm thanh : Lắng nghe tiếng động cơ máy bơm của bạn khi nó hoạt động. Nếu tiếng máy bơm khi hoạt động quá nhỏ có thể do máy bơm đang hoạt động yếu hơn công suất vốn có của nó, nguyên nhân là do nguồn điện đang có điện áp thấp hơn điện áp chuẩn của máy bơm. Ngược lại nếu tiếng động cơ máy bơm hoạt động quá to, có thể nguồn điện cấp vào máy bơm có điện áp quá cao bạn cần ngắt nguồn điện cấp vào máy bơm.
  • Hiệu suất : Nếu máy bơm không bơm được lưu lượng nước đúng như công suất của nó trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bạn có thể nhận biết bằng mắt thường nước bơm ra từ máy bơm chảy yếu có thể nguồn điện đầu vào của máy không đủ.
  • Lưu lượng nước không ổn định : Nếu bơm của bạn khi hoạt động không bơm được lưu lượng nước xác định mà lúc nước chảy mạnh lúc thì nước chảy yếu hãy xem lại nguồn điện của bạn.
  • Điện áp đầu ra : Bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng có thể để kiểm tra điện áp ra khỏi ổ điện hoặc ổ cắm. Điều này cần được thống nhất, nhưng nếu nó là thấp hơn dự kiến sau đó có một vấn đề với việc cung cấp điện và máy bơm của bạn sẽ không thể thực hiện công việc của mình đầy đủ.

 

In văn bản