Đang tải... Vui lòng chờ...

Những lưu ý khi thi công ống luồn dây điện

Các công trình xây dựng hiện đại đường dây điện thường được đi âm tường vì vậy cần phải sử dụng một lượng lớn ống luồn dây điện nhằm bảo vệ đường dây điện bên trong, quá trình thi công ống luồn dây điện tốn khá nhiều nhân lực và thời gian, dưới đây là một số lưu ý khi thi công ống luồn dây điện chúng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thi công và đảm bảo an toàn cho công trình.

 

1. Chọn loại ống luồn dây đúng tiêu chuẩn

 

 

Nên sử dụng các loại ống luồn dây điện đúng tiêu chuẩn, có nhãn hiệu không nên tham rẻ mà trọn những loại ống luồn dây kém chất lượng bởi trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc, những sản phẩm này sẽ không đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật của công trình, độ bền kém. Bạn có thể chọn các loại ống luồn dây của các thương hiệu lớn như AC, Comet, Panasonic... sản phẩm ống luồn dây điện của các thương hiệu trên có chất lượng rất tốt, và được nhiều công trình sử dụng.

 

2. Chọn loại ống luồn dây phù hợp

 

Trước khi thi công chúng ta phải xác định rõ với với từng điều kiện lắp đặt cụ thể thì nên sử dụng loại ống luồn dây điện nào cho phù hợp. Cụ thể ở những nơi ống luồn dây điện được đi nổi bên ngoài chúng ta có thể sử dụng loại ống dẹt chúng được thiết kế thuận tiện cho việc lắp đặt, sửa chữa, nâng cấp và phù hợp với mỹ quan chung của công trình

 

Ống ruột gà là loại ống được sử dụng nhiều nhất bởi tính linh hoạt của mình

 

Ống tròn thường được sử dụng để đi âm tường hoặc âm sàn do khả năng chịu lực tốt và bền bỉ, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý khi thi công ống sao cho không làm phá vỡ kết cấu bê tông. Với vị trí lắp đặt tại những nơi như trần thạch cao, trần la-phông... chúng ta nên sử dụng ống luồn dây có khả năng đàn hồi với trọng lượng nhẹ, linh hoạt và dễ uốn theo các hình dáng khác nhau, cụ thể trong trường hợp này chúng ta nên sử dụng ống ruột gà. Ngoài ra còn một loại ống luồn dây điện khác chính là ống thép luồn dây, loại ống này có khả năng chịu lực và độ bền bỉ cao nhất đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật cao của mọi công trình tuy nhiên cần phải sử dụng đúng mục đích, đúng điều kiện thi công để có hiệu quả cao nhất vì chúng có giá thành khá cao.

 

3. Tính toán đường kính ống

 

Đường kính ống là yếu tố quan trọng khi chọn ống luồn dây

 

Đường kính ống là một yếu tố quan trọng trong thi công, việc tính toán đường kính ống cho từng khu vực lắp đặt là rất cần thiết nhằm thuận tiện cho viêc đi dây và nâng cấp sau này. Nếu sử dụng một ống luồn dây có đường kính nhỏ mà khối lượng dây dẫn đi bên trong ống lớn thì sẽ rất khó khăn trong việc thi công, nên tính toán khối lượng dây dẫn để chọn ống luồn dây hợp lý, theo những người có kinh nghiệm nên chọn ống luồn dây có đường kính lớn hơn một chút so với khối lượng dây dẫn để dễ dàng đi dây, tiết kiệm thời gian và có thể nâng cấp thêm sau này. Hiện nay chủ yếu các loại ống luồn dây có các loại đường kính ống lần lượt là: 16, 20, 25, 32, 40 và 50.

 

4. Những điều nên tránh 

 

Trong quá trình thi công ống luồn dây và sử dụng sau này chúng ta nên tránh những điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho ống luồn dây:

- Khi sửa chữa nhà cần xác định vị trí của ống luồn dây âm tường để không khoan vào ống luồn dây.

- Đối với những ống lắp nổi bên ngoài không nên treo các vật năng lên trên ống điều này có thể ảnh hưởng tới dây dẫn bên trong.

- Ống lắp nổi phải đảm bảo lắp kín để tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập.

 

 

In văn bản