Đang tải... Vui lòng chờ...

Ống luồn dây điện có những loại nào, phân loại ống luồn dây điện

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào từ dân dụng đến công nghiệp đều phải sử dụng ống luồn dây điện trong việc bảo vệ dây cáp điện, vậy ống luồn dây điện có những loại và tác dụng của từng loại ra sao trong việc bảo vệ dây dẫn điện trong công trình bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn. 

 

Phân loại theo hình dạng ống

 

Ống luồn dây điện dạng tròn thẳng

 

Dựa theo hình dạng của ống luồn dây điện mà người ta chia thành 4 loại ống luồn dây điện khác nhau như ống thẳng, ống dẹt, ống ruột gà, ống thép. Mỗi loại ống sẽ được sử dụng trong một điều kiện hoặc công trình khác nhau, ví dụ như các loại ống luồn dây điện dạng dẹt thường được sử dụng để đi nổi trên bền mặt trường có mặt, có nắp ốp vào dễ dàng thay thế cũng như tháo lắp, tuy nhiên loại ống này lại không có khả năng bảo vệ cao, an toàn như các loại ống khác, ống ruột gà thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp hoặc ngoài trời vì có độ đàn hồi cao và đặc biệt là khả năng chống cháy đảm bảo tối đa cho sự an toàn của hệ thống điện cũng như công trình.

 

Phân loại ống theo thương hiệu

 

Ống luồn dây điện AC là thương hiệu khá phổ biến tại nước ta

 

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại ống luồn dây điện nào cho công trình của mình thì hãy tham khảo một số loại ống luồn dây điện của các thương hiệu dưới đây như Sino, Panasonic, AC, Comet, Clipsal.... các sản phẩm ống luồn dây điện của các thương hiệu này đều được kiểm chứng chất lượng và trải qua các quy trình thử nghiệm trước khi đưa ra ngoài thị trường nên có đột tin cậy cao. Ngoài ra chúng có thể có thêm những tính năng mà các sản phẩm khác không có như độ chịu nén, chống va đập và chống cháy tốt hơn.

 

Phân loại ống theo chất liệu

 

Ống luồn dây điện bằng thép chịu lực cao cấp của Panasonic

 

Các vật liệu sản xuất các loại ống luồn dây điện thường là các vật liệu có độ bền cao và khả năng chịu được các tác động của môi trường tốt cụ thể như nhựa PVC, HDPE, inox, thép chịu lực và một số loại nhựa dẻo khác, tùy thuộc và vật liệu sản xuất cũng như tính chất lý hóa của chúng mà người ta sử dụng chúng cho những nhiệm vụ hoặc vị trí lắp đặt khác nhau.

 

Phân loại ống theo đường kính

 

Ngoài những tiêu chí trên các loại ống luồn dây điện còn được phân loại theo đường kính của ống thông thường có một số chuẩn đường kính của ống luồn dây mà các nhà sản xuất đều tuân thủ như 16, 20, 25 và 32mm. các ống luồn dây có kích thước đường kính lớn thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp công trình lớn nơi có các dây cáp điện lớn.

In văn bản