Đang tải... Vui lòng chờ...

RCCB là gì? ELCB là gì? So sánh RCCB và ELCB?

Với những người không chuyên về mảng thiết bị điện thì họ không biết RCCB là gì? ELCB là gì? So sánh sự khác nhau giữa RCCB và ELCB? Nên sử dụng RCCB hay ELCB? Chính bởi vậy khi đi mua các sản phẩm thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho quý khách hàng trong nội dung bài viết sau đây.

 

RCCB là gì? ELCB là gì?

 

 

RCCB: (viết tắt của Residual Current Circuit Breaker) là tên của thiết bị chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P, 4P. RCCB là thiết bị bảo vệ có chức năng ngăn ngừa những nguy cơ hỏa hoạn do sự cố rò dòng trong mạch điện và bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ điện giật.

 

ELCB: (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker) là tên của một loại thiết bị chống dòng rò. Trên thực chất thì ELCB là loại MCCB hay MCB bình thường nhưng được lắp thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB có chức năng chính là phát hiện sự cố ngắn mạch và ngay lập tức ngắt điện tự động để vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ở mạch điện phía sau nó. Vị trí ELCB thường được mắc là sẽ ở đầu nguồn điện.

 

So sánh sự khác nhau giữa RCCB và ELCB

 

Nguyên tắc bảo vệ của RCCB là dựa trên việc so sánh dòng điện đi và về trên dây dẫn. Khi dòng điện đi và dòng điện về trên dây dẫn bằng nhau tức là không bị rò rỉ. Còn khi 2 dòng điện này có sự chênh lệch thì tức là trong hệ thống đã xuất hiện sự rò rỉ (sự rò rỉ có thể là do chạm tay vào một máy bơm nước bị chạm…). Lúc này RCCB sẽ tự động cắt mạch rò rỉ ra khỏi mạng điện để bảo vệ các thiết bị điện cũng như an toàn cho con người. RCCB đối với mạng điện gia đình được nhà sản xuất chế tạo với khả năng cắt ngắn mạch.

 

ELCB là thế hệ trước đó của RCCB và nguyên tắc bảo vệ của ELCB là dựa trên điện áp. ELCB được ứng dụng phức tạp hơn do thiết kế ngoài dây cấp điện thì còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp. Trong 2 dây này thì 1 dây được nối với dây tiếp địa còn dây kia được nối với cọc tiếp địa chung của cả hệ thống. Khi máy bơm bị chạm vỏ thì tại chỗ đó sẽ hình thành một điện áp, nếu sự cố càng lớn thì điện áp càng lớn. Lúc này ELCB sẽ phát hiện điện áp và ngay lập tức ngắt mạch điện để ngăn chặn sự hình thành của 1 sự cố lớn hơn. ELCB trong công nghiệp thường được dùng là loại 3 pha. Lắp tại đầu vào của các tủ điện, ta có thể hiệu chỉnh được khả năng cắt dòng rò trên ELCB.

 

In văn bản