Lịch sử ra đời MÁY HÚT BỤI ? – Nguồn gốc máy hút bụi ? – Máy hút bụi đầu tiên trông ra sao ?Tìm hiểu lịch sử hình thành của máy hút bụi. Máy hút bụi đầu tiên trên thế giới như thế nào?
Năm 1858,
Căn cứ vào hồ sơ bằng sáng chế ở Mỹ, Hiram H. Renick là người đầu tiên phát minh ra máy quét thảm. Tuy nhiên chiếc máy này hoạt động không hiệu quả và cũng quá phức tạp để con người sử dụng hằng ngày.
Năm 1860,
Daniel Hess được cấp bằng sáng chế cho máy quét thảm do ông tạo ra. Chiếc máy này có ống ở phần trên để tạo lực hút. Kết hợp với 2 khoang nước để chứa bụi bẩn. Tuy nhiên, không may là chiếc máy quét thảm này không bao giờ được sản xuất hàng loạt. Đáng tiếc là chiếc máy này không bao giờ được sản xuất thương mại.
Năm 1869,
Ives W. McGaffey được cấp bằng sáng chế cho chiếc “máy quét whirlwind”. Chiếc máy này quá khó khăn khi sử dụng vì phải vừa đẩy vừa quay tay.
Năm 1901,
Hubert Cecil Booth phát minh ra thiết bị đầu tiên sử dụng lực hút và chạy bằng điện. Sau này ông gọi nó là máy hút bụi. Chiếc máy này to và nặng tới nỗi phải dùng xe ngựa để di chuyển.
Cùng năm này, David T. Kenney nộp đơn cấp bằng sáng chế đầu tiên của ông – “Máy loại bỏ bụi” (Apparatus for Removing Dust). Tuy nhiên mãi đến năm 1907 thì ông mới được cấp bằng sáng chế.
Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ 1903 đến 1913, ông đã được cấp 9 bằng sáng chế. Những bằng sáng chế này là nền móng cho ngành công nghiệp chế tạo máy hút bụi của Mỹ.
Năm 1905,
Walter Griffiths phát minh ra máy hút bụi xách tay đầu tiên trên thế giới. Đây là chiếc máy đầu tiên có phần ống hút linh hoạt và cũng có nhiều loại đầu hút khác nhau giống như những chiếc máy ngày nay.
Trong cùng năm, Chapman and Skinner đã phát minh ra máy hút bụi chạy điện có bánh xe để di chuyển. Mặc dù được xem là có thể di chuyển nhưng nó lại quá cồng kềnh. Phụ nữ không thể sử dụng được cỗ máy mà không có sự giúp đỡ của những ông chồng.
Năm 1906,
Jim Kirby đã phát minh ra chiếc máy hút bụi đầu tiên dùng nước và vải. Chiếc máy này dùng nước để tách bủi bẩn và dùng vải để lọc bụi
Trong cùng năm, Herman Bogenschild đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị “loại bỏ bụi”. Thiết bị này có bánh xe, động cơ được nối với hệ thống lọc bụi. Ông đã xin cấp bằng sáng chế vào năm 1906 và được cấp vào năm sau đó.
Năm 1908,
James Murray được cấp bằng sáng chế cho máy hút bụi cầm tay. Sau đó ông bán lại bằng sáng chế cho chồng của người họ hàng là William “the boss” Hoover. Cuối cùng ông trở thành đối tác trong công ty của Hoover.
Năm 1909,
Detroit Fred Wardell đã thành lập Công ty Eureka. Đây là một trong những công ty sản xuất đầu tiên cung cấp máy hút bụi nhẹ và cơ động có chúc năng làm sạch nệm, tường và sàn nhà.
Năm 1920,
Air-Way Sanitizor đã giới thiệu máy hút bụi đầu tiên sử dụng túi giấy dùng một lần.
Năm 1924,
Gustaf Sahlin đã thiết kế máy hút bụi dạng hộp cho hãng Electrolux tại Mỹ. Chiếc máy này thành công một cách không tưởng chỉ sau 1 đêm. Thiết kế độc đáo của chiếc máy là tiêu chuẩn cho sự hoàn hảo.
Năm 1926,
Hoover phát triển cơ chế loại bỏ bụi bẩn một cách chủ động, cơ chế này hoạt động rất hiệu quả. Những thanh kim loại ông bổ sung vào thiết kế đã tăng 101% hiệu quả giặt thảm.
Năm 1930,
Máy hút bụi bằng nhựa đầu tiên được giới thiệu trên thị trường. Sau đó, đèn báo đã được thêm vào trong một số model cao cấp hơn.
Năm 1935,
Scott and Fetzer cho ra mắt mẫu máy “Kirby Model C”. Đó là chiếc máy hút bụi đầu tiên mang thương hiệu Jim Kirby
Năm 1950,
Dòng máy hút bụi thẳng đứng đầu tiên được giới thiệu ra thị trường.
Năm 1963,
David Oreck bắt đầu sản xuất máy hút bụi thẳng đứng cho ngành khách sạn. Ý tưởng của anh là sản xuất những chiếc máy nhẹ nhưng mạnh mẽ. Anh tin rằng những người giúp việc sẽ thích nó hơn những model cồng kềnh do các thương hiệu khác sản xuất.
Năm 1969,
Những chiếc máy hút bụi tự động được phát minh. Hoover là người đầu tiên đưa ra thị trường loại máy này.
Năm 1978,
James Dyson đã tạo ra hơn 5.000 nguyên mẫu (chính xác là 5.127). Sau đó ông hoàn thiệt thiết kế của chiếc máy 5 năm sau đó. Máy hút bụi Dyson là model đầu tiên sử dụng công nghệ không túi, trong khi thị trường đang bị thống trị bởi máy hút bụi có túi.
Năm 1979,
Black and Decker giới thiệu máy hút bụi cầm tay không chổi than, được thiết kế bởi Carroll Gantt. Đây là sản phẩm thành công nhất của họ từ trước đến nay với hơn 1 triệu thiết bị được bán.
Năm 1997,
Hãng Electrolux của Thụy Điển đã giới thiệu chiếc máy có tên Trilobite trong chương trình BBC’s Tomorrow’s World. Đây là robot hút bụi không dây đầu tiên trên thế giới.
Năm 2002,
Helen Greiner và các đồng nghiệp của cô tại iRobot giới thiệu Roomba. Sản phẩm này là một cú hích, được xác nhận bởi Good Housekeeping’s, thậm chí OprahWinfrey đã thêm nó vào danh sách “những thứ yêu thích” của cô.
Năm 2011,
Nhà phát minh người Anh Jake Tyler đã phát triển máy hút bụi đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng bìa các tông.
#mayhutbui #lichsu #hutichannel
—————————————————————————
Contact:
Facebook:
Gmail: [email protected]

https://dieuhoapanasonic.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *